สีจะเข้มจะอ่อนขึ้นอยู่กับผ้าฝ้าย 100% ที่เราใช้ ความหนาบาง และทอแน่นแค่ไหนอีกด้วย
ของเราย้อมได้จางมาก น่าเสียดาย คงเป็นเพราะลวกและรีบเกินไป
วิธีย้อม
ต้มผ้า / แช่ผ้า มัดลาย ย้อม
Episode 1
Boil first, then dye
ต้มผ้า ฆ่าไขมันในเส้นใย แล้วค่อยมัด แล้วค่อยย้อม
ผ้าที่แนะนำให้ใช้คือฝ้าย 100% เนื้อหนาแน่นก็ย้อมติดยากกว่า
อ่ะ เอาไปต้ม ย้อมขณะผ้ายังเปียก หรืออุ่นๆยิ่งดี
ต้มใส่ปูนขาวนิดๆ น้ำสบู่หน่อยๆ เดือดแล้วต้มต่ออีก 30 นาที |
ใช้ไม้คนในหม้อย้อมเบาๆ อย่าโดนตะกอนก้นหม้อ เด๋วผ้าด่าง
จุ่มผ้าในหม้อย้อม บีบนวดเบาๆใต้น้ำเพื่อให้สีซึมเข้าทั่วถึง ใจเย็นๆ นวดสัก 1-2 นาที
เอาขึ้นมาบิดพอหมาด สังเกตจะเห็นผ้ามีสีอมเขียว แต่เมื่อปล่อยให้โดนอากาศ จะกลายเป็นสีน้ำเงินสวย
เรียกว่า oxidation ซึ่งเราต้องปล่อยให้มัน oxidaton ทุกครั้ง ใจเย็นๆอย่ารีบจุ่มต่อ
พอผ้าเป็นสีน้ำเงินแล้วก็จุ่มซ้ำ
ต้องการสีอ่อน ทำ 3 รอบ
ต้องการสีเข้ม ทำ 10 รอบขึ้น
ภาพการจุ่มลาย Bomaki อันแสนทุลักทุเล |
เมื่อทำครบรอบที่ต้องการ ให้ล้างน้ำเปล่าสัก 4 น้ำ ให้สะอาด
คลี่เชือก หรืออะไรที่เรามัดไว้ออก
ล้างอีก 1 รอบ
หากผ้ามีส่วนที่เป็นสีขาว เพื่อป้องกันสีน้ำเงินซึึมล้ำเข้าไป ให้แช่น้ำสารส้มก่อนตาก
Episode 2
Making the Pattern
ทำลาย!!!
ญี่ปุ่นเรียก shibori ลายเพียบเลย |
PLANGI
ได้แก่การมัดด้วยเชือก ยาง การทับ ห่อ ด้วยวัสดุรูปร่างต่างๆ เพื่อกันสีเข้าถึง
ใช้บล็อคไม้ คลิป ได้สารพัด
ตามแต่จะครีเอท |
อื่นๆ
http://honestlywtf.com/diy/shibori-diy/
http://www.designsponge.com/2014/05/diy-project-shibori-designs-4-ways.html
http://blog.anthropologie.com/post/74608371593
http://commonthread.alternativeapparel.com/indigo-dyeing-diy/
BOMAKI
คือเทคนิคการพับและมัดเข้ากับเสา หรือท่อพลาสติก หรือขวดแก้ว ขั้นตอนซับซ้อนนิดนึง
พับๆ รีดๆ
พันรอบเสาแล้วมัดให้เชือกไขว้กากบาทไปมา เชือกต้องแน่น สีได้ไม่ซึม
แล้วร่นให้มากที่สุด
ลาย Bomaki ยิ่งร่นผ้า ยิ่งโดนสีน้อย |
คือเทคนิคการเย็บ แล้วดึงย่น ฝีเข็มเล็กได้ลายเส้นเล็กสวย
ระยะห่างระหว่างแถว ได้ความยาวเส้นลาย
สังเกตฝีเข็ม เย็บมัดปมทางนึง ปล่อยชายทางนึง ดึงร่นให้แน่นสุดชีวิต แล้วผูกปมทีละคู่ แน่นๆๆๆ |
แต่สุดท้ายสอบตก เพราะของเราย้อมได้จางสุดๆ แม้ลายจะสวย T T
ขอบคุณ studio แน่นหนา เชียงใหม่
อาจารย์ Patricia Cheesman และ อาจารย์โม้นา
facebook : studio naenna
No comments:
Post a Comment